5 lễ hội tại nhật bản nhất định phải đi thử 1 lần!

Ở Nhật có khoảng trên dưới 300.000 lễ hội lớn nhỏ. Với chừng đó lễ hội thì có lẽ trong đời chúng ta không thể nào đi xem hết được. Vì vậy mà hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 5 lễ hội ở Nhật Bản mà bất cứ người nào cũng muốn được tham gia thử một lần trong đời. 5 lễ hội này được nhà phê bình về lễ hội Tetsuya Yamamoto lựa chọn và được đăng trong cuốn sách giới thiệu về lễ hội tại Nhật Bản.

Các lễ hội sẽ được giới thiệu theo trình tự thời gian từ tháng 1 đến tháng 12. Trong đó sẽ có những lễ hội mà muốn tham gia thì bạn phải tính đến chuyện đặt nhà trọ, đặt xe từ trước nên sau khi đọc xong bài viết này và muốn tham gia lễ hội nào thì hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ nhé!

Lễ hội Kanda

Lễ hội này được tổ chức ở Kanda Myojin, là một trong ba lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản và là lễ hội lớn nhất ở vùng Kanto. Tại lễ hội người ta khiêng các mikoshi (các kiệu như là đền thờ thu nhỏ). Lễ hội được tổ chức 2 năm 1 lần, chung với lễ hội Sanno (lễ hội được tổ chức tại đền Hie)

Lễ hội được diễn ra long trọng vào hai ngày thứ 7 và Chủ nhật thứ hai của tháng 5. Ngày thứ 7 là lễ hội tạ ơn đối với Thánh thần, ngày Chủ nhật là lễ hội rước kiệu mikoshi.

Vào ngày thứ 7 dòng người sẽ đi diễu hành dọc các con phố lớn gần đền Kanda và sẽ dừng lại ở các của hàng lớn và lâu đời để đáp lễ vì những chủ của hàng đã ủng hộ đền trong việc tổ chức lễ hội và các chủ của hàng này làm lễ.

Đỉnh cao của lễ hội là ngày hôm sau, cả thành phố được lấp đầy với khoảng 100 chiếc kiệu mikoshi diễu hành về phía Kanda Myojin. Hình ảnh hàng trăm chiếc mikoshi đi lại náo nhiệt trong thành phố thật khác với hình ảnh tao nhã, yên tĩnh hằng ngày. Chắc chắn sẽ rất thú vị đấy!

Nếu bạn đi du lịch một mình thì hãy ngắm lễ hội này ở Akihabara – thành phố điện tử hiện đại nhất ở Nhật Bản. Điểm đặc biệt nhất mà các lễ hội khác không có đó chính là sự tương phản giữa một lễ mang đậm màu sắc truyền thống của Nhật Bản lại được tổ chức ngay giữa lòng thành phố tập nập hiện đại.

5-le-hoi-tai-nhat-ban-nhat-dinh-phai-di-thu-1-lan-samuraiwifi-1

 

Lễ hội Kanda

Thời gian : thứ 7 và chủ nhật thứ hai của tháng 5 các năm lẻ (dương dịch)

Điện thoại :  03-3254-0753 (Kanda Myojin)

Cách thức di chuyển: Xuống ga Ocha no mizu của tập đoàn đường sắt Chuo Honsen. (Kanda Myojin)

 

Lễ hội Gion ở Kyoto

Là lễ hội được tổ chức ở đền Yasaka, giống với lễ hội Kanda ở trên, cũng là một trong 3 lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản, có lịch sử trên 1000 năm và tới nay vẫn được duy trì.

Lễ hội kéo dài từ ngày 1/7 đến ngày 31/7, có rất nhiều hoạt động được tổ chức trong tháng này tuy nhiên điểm đáng chú ý nhất đó là 3 đêm trước lễ diễu hành (yoiyama), lễ diễu hành (Yamaboku Junko) và lễ tại các miếu (shinyotogyo)

Người ta diễu hành bằng kiệu Yama và Hoko, các loại kiệu này được trang trí bằng các món đồ truyền thống của Nhật Bản một cách công phu và tinh xảo. Lễ hội mang đậm nét của cố đô Kyoto. Một ngày lễ hội thu hút 300.000 du khách đến xem.

Hãy thử cảm giác mặc Yukata và ngắm lễ hội từ trên kiệu, hẳn là rất tuyệt đấy! Chỉ cần trả một khoản phí thì ai cũng có thể leo lên các kiệu như Tsukihoko, Funaboko hay Niwatoriboko và thỏa sức ngắm nhìn khung cảnh lễ hội của toàn thành phố Tokyo .

Nếu bạn sợ mang Yukata nặng và phiền phức thì cũng có thể đến và thuê trực tiếp tại đây, tuy nhiên phải đăng kí trước nhé!

Lễ diễu hành được bắt đầu khởi hành vào lúc 8h ở gần ngã tư Shijo Karasuma, đi qua thành phố Shijokawara , Kawara Oike , Oike Shin. Sau đó mỗi chiếc kiệu Yama và Hoko lại trở về thành phố ban đầu. Mỗi lần chiếc kiệu Hoko đi qua các ngã tư thì du khách tham quan lại vỗ tay chào đón nồng nhiệt.

Nếu bạn không phải là dân địa phương ở Kyoto có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi ở lễ hội Gion cũng có lễ rước kiệu mikoshi (giống ở lễ hội Kanda). Lễ rước kiệu mikoshi này được tổ chức rất quy mô, bắt đầu xuất phát vào chiều tối ngày 17 và ngày 24 tại đền Yasaka, đi một vòng trung tâm thành phố đến giữa đêm mới kết thúc. Chắc hẳn sẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên về độ hoành tráng của lễ rước kiệu này tại lễ hội Gion. Nếu bạn đi du lịch và có thời gian thì nhất định đừng bỏ qua lễ rước kiệu này nhé!

Từ năm 2014, phần sau của lễ hội Gion (từ 24/7) đã được khôi phục với rất nhiều hoạt động. Thêm vào đó, Yoiyama và Yamaboku Junko được chia rõ và tổ chức vào 2 lần khác nhau. Lịch trình cụ thể như sau:
Ngày 14-16/7 phần yoiyama đầu của lễ hội
Ngày 17/7 Yamaboku Junko- shinkosai

Ngày 21-23/7 phần yoiyama sau của lễ hội

Ngày 24/7 Hanagasa – yamaboku junko sau lễ hội

5-le-hoi-tai-nhat-ban-nhat-dinh-phai-di-thu-1-lan-samuraiwifi-2 5-le-hoi-tai-nhat-ban-nhat-dinh-phai-di-thu-1-lan-samuraiwifi-3

Lễ hội Gion tại Kyoto

Thời gian: từ ngày 1/7 đến ngày 31/7 hàng năm
Điện thoại: 075-752-7070 (hiệp hội du lịch thành phố Kyoto)
Cách thức di chuyển: Xuống ga Shijo Karasumaru của Hãng Hankyu Kyoto (từ ga Kyoto đi về hướng Bắc 2 nhà ga nữa là đến)

 

Lễ hội Aomori Nebuta

Lễ hội này bắt nguồn từ nghi lễ thả đèn trôi sông trong ngày lễ thất tịch Tanabata (7/7 âm lịch) nhằm xua duổi tà ma, dịch bệnh và những điều không tốt. Lễ hội này được mở rộng quy mô từ sau chiến tranh và đến nay là một trong những lễ hội mùa hè ở vùng Đông Bắc Nhật Bản hàng năm thu hút trên 3.500.000 khách du lịch tới tham quan.

Từ 2 – 6/8 lễ hội được tổ chức vào buổi tối. Từ khoảng 7h tối trở đi, các đường phố trong khu vực Aomori lại rộn ràng bởi tiếng la hét “rasseraa, rasseraa” của các vũ công Haneto. Có hàng nghìn người nhảy múa trước các nebuta ( mô hình chiến binh nổi tiếng và các diễn viên kabuki được thắp sáng và diễu hành quanh thành phố). Nebuta lớn nhất có chiều ngang tới 9m, chiều cao 5m, kích cỡ bên trong lên tới 8m.

Riêng ngày 7/8 lễ hội Nebuta được tổ chức vào ban ngày. Buổi tối của ngày cuối cùng này chiếc nebuta lớn nhất, đẹp nhất sẽ được cho lên thuyền xuất phát từ cảng Aomori đi ra biển. Sẽ không có gì tuyệt vời bằng khoảnh khắc được ngắm nhìn chiếc nebuta đầy màu sắc cùng những màn pháo hoa lung linh được bắn lên bầu trời.

Thật là thiếu sót khi du khách đến với lễ hội mà không cùng tham gia vào lễ hội nhảy múa trước các nebuta. Tuy nhiên để tham gia vào lễ hội này thì du khách cần phải mặc trang phục Haneto. Vào ngày đó du khách có thể thuê trang phục Haneto ở các của tiệm quần áo trên đường phố, giá cho thuê bằng khoảng một nửa nếu bạn mua trang phục mới. Tuy nhiên trong trường hợp khách quá đông thì bạn nên đặt trước nhé!

Sau khi nhảy múa có thể bạn sẽ cảm thấy hơi nhức chân và mỏi cơ bắp nhưng hương vị của ly bia tại bữa tiệc sau buổi diễu hành rất hấp dẫn đấy! Nhất định bạn hãy thử trải nghiệm một lần nhé!

5-le-hoi-tai-nhat-ban-nhat-dinh-phai-di-thu-1-lan-samuraiwifi-5

Lễ hội Aomori Nebuta

Thời gian : từ ngày 2-7/8 hằng năm

Điện thoại : 017-723-7211(hiệp hội du lịch Aoyama)

Cách thức di chuyển : Xuống tại nhà ga Aomori – Công ty đường sắt Ouhonsen (từ ga Aomori mới của hãng tàu siêu tốc shinkansen Tohoku đi 1 qua 1 nhà ga nữa là đến)

Điện thoại : 017-723-7211 (hiệp hội du lịch Aomori)

 

Lễ hội Awa Odori

Lễ hội Awa Odori là một trong 3 lễ hội lớn nhất vào mùa hè ở Tokushima, đảo Shikoku.

Thời gian chính diễn ra lễ hội là khoảng từ 6h tối đến 11h đêm. Nếu bạn không đi du lịch theo đoàn mà đi một mình thì đầu tiên hãy chọn cho mình hình thức tham gia là Odori aho (Tham gia nhảy múa) hay Miru aho (Chỉ ngắm biểu diễn)

Nếu chọn Odori aho thì trước tiên bạn nên tham gia vào nhóm Niwaka. Nhóm này không cần phải đăng kí trước, trang phục có thể mặc tự do, cũng không mất phí tham gia. Còn nếu bạn muốn mặc trang phục truyền thống thì cũng có thể dễ dàng thuê ở các địa điểm ngay gần đó.

Chắc hẳn sẽ có nhiều du khách mang suy nghĩ mặc dù mình cũng là du khách nhưng lại được trình diễn trước các khách du lịch khác nên sẽ cảm thấy rất thú vị và năm sau muốn được trở thành người trình diễn chính thức tại lễ hội này. Vậy thì hãy yên tâm vì tại vùng Kanto có rất nhiều nhóm nhảy múa trong lễ hội Awa Odori, tại các địa điểm du lịch như Koenji và Minami koshigaya và Kagurazaka cũng tổ chức lễ hội Awa odori.

Nếu bạn chọn Miru aho thì hãy lựa cho mình một nơi thật lý tưởng để có thể xem biểu diễn một cách vui vẻ và thoải mái nhất nhé. Bạn có thể tìm hiểu thông tìn về các địa điểm xem biểu diễn trên trang web chính thức của hiệp hội du lịch thành phố. Một số địa điểm có thu phí và vé của nó thì được bán rộng rãi trên hệ thống siêu thị konbini trên toàn quốc.

Việc khó khăn nhất trong lễ hội Awa Odori có lẽ đó là việc đặt chỗ trọ. Bạn phải đặt trước từ sớm (khoảng tháng 1 của năm ). Còn nếu bạn đặt ngay trước lễ hội thì sẽ phải vào danh sách chờ. Còn muốn chắc chắn và thủ tục đơn giản thì có thể đi theo tour của các công ty du lịch, tuy nhiên sẽ mất một khoản phí sau khi thương lượng.

5-le-hoi-tai-nhat-ban-nhat-dinh-phai-di-thu-1-lan-samuraiwifi-6

Lễ hội Awa Odori

Thời gian : từ 12 – 15/8 hàng năm.

Cách thức di chuyển : Xuống tại nhà ga Tokushima – công ty Kotoku, Tokushima.
Điện thoại : 088-622-4010(Hiệp hội du lịch thành phố Tokushima)

 

Lễ hội Danjiri tại Kishiwada.

Lễ hội này được tổ chức tại Kishiki,Kishiwada, thành phố Osaka, là lễ hội mở đầu cho các lễ hội mùa thu ở Osaka. Vào lễ hội các tuyển thủ sẽ phải uống rượu cho thật say sau đó điều khiển chiếc xe được thiết kế như hình dáng của những ngôi đền đi với tốc độ cao và thường xuyên cua qua những ngã tư hẹp.

Lễ hội này hằng năm thu hút rất nhiều lượt khách du lịch đến tham quan.

Lễ hội diễn ra vào 2 ngày. Bắt đầu vào 6h sáng của ngày thứ nhất, buổi sáng là lễ diễu hành Hikidashi, buổi chiều là lễ diễu hành Hireko, lễ hội được diễn ra đến 22h giờ đêm. Sẽ rất thú vị nếu bạn được trải nghiệm cảm giác ngắm nhìn đoàn người diễu hành trên chiếc xe lao đi với tốc độ rất nhanh và đột ngột thay đổi hướng đi như vậy.

Ngày thứ 2 các danjiri diễu hành đến các đền thờ, tập trung tại các địa điểm diễn ra lễ cúng thần linh.

Đặc điểm của chiếc xe sử dụng trong lễ hội là yarimawashi có nghĩa lè bẻ tay lái tốt mà không giảm tốc độ. Chính điều này đã làm nên sức hút cho lễ hội. Và mỗi lần chiêm ngưỡng khoảnh khắc các tay lái vượt qua các khúc cua một cách nhanh chóng và an toàn thì tất cả mọi người đều hò reo, cỗ vũ nhiệt tình làm không khí của lễ hội trở nên náo nhiệt. Những địa điểm “địa lợi” để quan sát yarimawashi được gọi là kan-kan, bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ nếu muốn đứng xem tại các kan-kan này. Ở phía trước các nhà ga cũng có thể quan sát được yarimawasi nên nếu không muốn trả phì bạn hãy dạo một vòng các nhà ga trong thành phố cùng với bản đồ trên tay nhé!

Lễ hội Danjiri được tổ chức vào tháng 9 nổi tiếng cả nước tuy nhiên ít ai biết vào khoảng đầu tháng 10 trong phạm vi thành phố Kishiwada cũng có tổ chức lễ hội tương tự (thuộc chuỗi lễ hội tháng 10). Lễ hội vào tháng 10 thì có ít khách du lịch tới tham quan nhưng hào khí của lễ hội thì không khác nhau là mấy.

Ở Kishiwada không có nhiều nhà trọ (nguồn tài liệu 2013) nên bạn có thể tìm nhà trọ ở trong thành phố Osaka, Sakai hay khu vực gần sân bay Kansai, và cũng không cần lo lắng bởi vì có nhiều phương tiện để đi từ Osaka đến Kishiwada.

5-le-hoi-tai-nhat-ban-nhat-dinh-phai-di-thu-1-lan-samuraiwifi-7

Lễ hội Danjiri

Thời gian : Thứ 7 và chủ nhật ngay trước ngày dành cho người cao tuổi hàng năm (thuộc lễ hội tháng 9)

Phương tiện di chuyển : Ga gần nhất đến tham dự lễ hội Danjiri là ga Kishiwada của Nankai Main Line.

Điện thoại : 072-436-0914 (hiệp hội du lịch Kishiwada)
Nếu tình cờ gặp được những lễ hội này thì bạn sẽ cảm nhận được sự may mắn, còn nếu bạn đã đặt mục tiêu đến tham quan các lễ hội này từ trước thì đó là niềm vui, háo hức chờ đợi. Bạn đã có kế hoạch đi đâu trong năm nay chưa? Hãy cùng lên lịch để tận hưởng niềm vui đang chờ phía trước nào!

Chia sẻ và đóng góp ý kiến cùng Samuraiwifi!

-Nguồn: allabout.co.jp-